สวางคนิเวศ บ้านหลังสุดท้าย คำตอบสุดท้าย
เรื่อง : บีเซลบับ ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

สหประชาชาติ (UN) ให้คำนิยามว่า ประเทศที่มีประชากรอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเกิน 10% หรืออายุเกิน 65 ปีขึ้นไปเกิน 7% ของประชากรทั้งประเทศ ถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ (Aging Society) จะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) เมื่อสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มเป็น 20% และอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มเป็น 14%

จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ประเทศไทยมีสถิติของผู้สูงอายุทะลุเกณฑ์ คือ 10.7% เป็นครั้งแรกในปี 2550 และทำให้ไทยก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) มานับแต่นั้น

จากการสำรวจยังพบว่า สัดส่วนผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียวตามลำพังในครัวเรือนมี แนวโน้มสูงขึ้น โดยปี 2537 มีผู้สูงอายุที่อยู่คนเดียว 3.6% ในปี 2545 เพิ่มเป็น 6.3% และในปี 2550 เพิ่มเป็น 7.7% สัญญาณสะท้อนให้เห็นไลฟ์สไตล์ของผู้สูงวัยที่ชัดเจนว่า ฉันอยากอยู่คนเดียว!

คุณผู้อ่านล่ะ เคยถามถึงอนาคตของตัวเองหรือไม่ ว่าหากเราอายุเข้าเกณฑ์แล้ว (ฮา) อยากอยู่คนเดียว หรืออยากอยู่กับใคร มีคนอยู่ด้วยก็อย่างหนึ่ง ไม่มีคนอยู่ด้วยก็อย่างหนึ่ง หรือมีคนอยู่ด้วยแต่ไม่อยากอยู่ (ซะงั้น) ก็อีกอย่างหนึ่ง

อยากอยู่ยังไงกับใคร ตอบได้ไม่ยากเท่ากับว่า หากต้องอยู่ คนเดียวจริงๆ แล้ว จะอยู่อย่างไรให้ปลอดภัย พึ่งพิงตัวเองได้และมีความสุขตามสมควร

สวางคนิเวศ คำตอบสุดท้ายที่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายคน เพราะที่นี่คือโครงการที่อยู่อาศัยต้นแบบเพื่อผู้สูงวัยของสภากาชาดไทย ภายใต้แนวคิด “ชีวิตอิสระ มีคุณค่า พึ่งพาตนเอง”

โครงการมิได้แสวงหากำไร หากเน้นการออกแบบให้เหมาะสมและเป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ คีย์เวิร์ดคือการบริหารจัดการหลังการขาย ที่เน้นคุณภาพชีวิต สภาพความเป็นอยู่ สิ่งแวดล้อม การดูแลสุขภาพทั้งกายและจิตใจของลูกบ้าน ซึ่งก็คือ สว.ทั้งหลาย

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2539 สวางคนิเวศได้รับพระราชทานนามอาคารจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หมายถึง “สถานที่อยู่อาศัยที่มีความสุขเหมือนสวรรค์”

ตั้งอยู่ที่ ถนนสุขุมวิทสายเก่า หรือเพียง 5.5 กิโลเมตร จาก ถนนศรีนครินทร์ ติดกับชายทะเลบางปู โครงการแรกเป็นอาคารที่พักอาศัยสูง 8 ชั้น มีจำนวน 168 ห้อง ปัจจุบันมีผู้จองสิทธิเต็มหมดทุกห้อง

ที่สวางคนิเวศ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ออกแบบให้สอดคล้องและเหมาะกับวัยผู้อยู่อาศัย นอกจากจะมีห้องออกกำลังกาย ห้องสมุดพร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ห้องพระ ห้องประชุม ห้องกายภาพบำบัด ลานสุขภาพ ที่นี่ยังมีห้องพยาบาล 24 ชั่วโมง

มีการออกแบบกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่น่าสนใจมากมาย เช่น ทัวร์ไหว้พระ และทัวร์ถ่ายรูป(ฮา) เอาเป็นว่า คุณลุงคุณป้าไม่ทันได้บ่น ไม่ทันได้เบื่อก็แล้วกัน

โครงการประสบความสำเร็จสูง สภากาชาดไทยตัดสินใจพัฒนาโครงการในส่วนต่อขยาย ซึ่งก็ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำเลเปิดหน้ากว้างเห็นชายทะเลบางปูซึ่งอยู่ใกล้ๆ อากาศดี ลมตึง การคมนาคมสะดวกสบาย

คุณสมบัติผู้มีสิทธิพักอาศัย ต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย อายุ 55 ปีขึ้นไป ห้องพักทุกห้องไม่สามารถสืบทอดสิทธิการอยู่อาศัย อัตราเริ่มต้น 7.59 แสนบาทขึ้นไป (ถ้าติดทะเลจะแพงกว่านี้) มีค่าบำรุงรายเดือน

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดที่ https://centralb.redcross.or.th/sawangkanives หรือโทร. 02-256-4018-22 ไม่แน่ว่านี่อาจคือ คำตอบที่ “ใช่” วิมานหลังสุดท้ายสำหรับคุณ

ที่มาของข่าว : https://40plus.posttoday.com/lifestyle/12334